Gậy Wedge

Rate this product

Gậy Wedge có 4 loại phổ biến là P (Pitching Wedge), G (Gap Wedge), S (Sand Wedge), L (Lob Wedge). Tùy vào trình độ cũng như mong muốn của người chơi mà có thể chọn ra những dòng wedge phù hợp. Một cây gậy wedge được đánh giá tốt sẽ có độ bounce tốt, độ grind lớn để tăng khả năng xử lý bóng. Xem thêm

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Đối với golfer mới nhập môn, khái niệm gậy wedge là gì còn khá xa lạ. Đây là mẫu gậy thường được sử dụng nhằm có những cú đánh ở khoảng cách ngắn xung quanh bẫy cát hoặc vùng green. Để hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây Vua Golf sẽ giải thích chi tiết các thông tin liên quan đến loại gậy này.

Tổng quan về gậy wedge

Gậy wedge hay còn được gọi là gậy kỹ thuật, cũng là một thành phần của bộ gậy sắt. Thiết bị được thiết kế chuyên dụng nhằm sử dụng riêng trong vài trường hợp đặc biệt. Nổi bật nhất là các tình huống đánh bóng ở cự li ngắn như 60y, 50y, 40y, 30y,…

Thực tế, gậy kỹ thuật sẽ có góc loft cao nhất, trong khi shaft ngắn nhất. Đồng thời phần đầu gậy cũng nặng nhất trong tất cả các cây gậy golf. Thiết kế đặc biệt nhằm tạo ra những cú Lob chính xác ở khoảng cách ngắn. Từ đó hỗ trợ golfer đưa bóng thoát khỏi bẫy và vào green.

Gậy Wedge cũng đã từng được thiết kế sửa đổi phần đế để giúp golfer dễ dàng di chuyển bóng. Nhất là khi người chơi cần di chuyển trên địa hình khó khăn, điều kiện cát hoặc cỏ quá dày.

gậy wedge là gì

>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về các loại gậy golf tiêu chuẩn

Các loại gậy wedge phổ biến hiện nay

Hiện nay có 4 loại gậy wedge là: P (Pitching Wedge), G (Gap Wedge), S (Sand Wedge), L (Lob Wedge) được ký hiệu tương đương với 4 số 46, 52, 56, 58. Mỗi loại gậy sẽ có đặc trưng khác nhau phù hợp cho từng cách đánh hoặc điều kiện sử dụng

  • Gậy Pitching Wedge (PW): Với góc loft nằm trong khoảng 44 – 50°, PW là loại gậy golf có góc loft nhỏ nhất giúp người chơi thực hiện những cú pitching hiệu quả. 
  • Gậy Gap wedge (ký hiệu GW hoặc AW): Với góc loft rơi vào khoảng 46-50°, GW là cây gậy có góc loft nhỏ thứ 2 trong toàn bộ các cây gậy kỹ thuật. Golfer thường dùng GW để thực hiện các cú swing driver với khoảng cách trung bình từ 90-110 yard.
  • Gậy Sand Wedge (SW): Nhờ thiết kế chuyên biệt (góc loft từ 54 – 58°), gậy SW thường được dùng để xử lý các tình huống bóng bị rơi vào bẫy cát, giúp người chơi đánh bóng ở khoảng cách 90 yard. 
  • Gậy Lob wedge (LW): Là cây gậy có độ loft lớn nhất trong các cây gậy golf (từ 50-65°), LW phù hợp nhất cho những cú đánh quanh Green, đánh bóng bổng và tốc độ bóng nhanh. 

các loại gậy wedge

Một số tiêu chí khi lựa chọn gậy wedge

Độ Loft của gậy

Một bộ gậy Wedges nên có dải độ loft chênh nhau từ 4-6 độ (tối đa). Nếu 2 cây gậy Wedges liền nhau mà có độ loft cách xa hơn 6 độ thì sẽ dễ sinh khoảng trống khiến người chơi phải dùng kỹ thuật để tùy biến. Thông thường, 4 độ chênh giữa các gậy Wedges là vừa đủ và dễ xử lý. 

Độ Bounce của đáy gậy

Độ bounce càng nhiều càng giúp người chơi dễ dàng đánh xuống và thoát gậy (hướng tấn công bóng theo phương cắm từ trên xuống). Ngược lại, độ Bounce càng ít sẽ giúp người chơi di chuyển đầu gậy theo hướng lướt ngang mặt đất và tránh ngang thân bóng. Nhìn chung, độ Bounce nhiều sẽ mang lại lợi thế linh hoạt hơn so với các gậy có Bounce ít.

Độ Grind (độ mài của đáy gậy)

Nếu độ Grind lớn sẽ cho độ mở mặt gậy tốt hơn, từ đó kỹ thuật chip của người chơi cũng thanh thoát hơn, phù hợp cho những cú đánh ở góc hẹp. Còn với những cây gậy có độ Grind nhỏ thì sẽ phù hợp hơn khi đánh ở những bề mặt sân mềm, giúp người chơi kiểm soát cú đánh hiệu quả.   

cách chăm sóc gậy wedge

Chăm sóc và bảo dưỡng gậy wedge đúng cách

Gậy wedge về cơ bản cũng là một loại gậy sắt, do đó cách bảo quản gậy wedge cũng tương tự như khi bảo quản các loại gậy sắt khác có trong bộ. Người dùng có thể tham khảo một số cách sau:

  • Thường xuyên vệ sinh gậy sau vài vòng đánh để hạn chế bụi và cỏ bám vào rãnh gậy, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đánh bóng. 
  • Vệ sinh gậy sắt bằng khăn bông mềm và dung dịch tẩy rửa nhẹ và nước ấm. Không nên sử dụng nước quá nóng làm ảnh hưởng đến kết cấu các trục.
  • Gậy sau khi vệ sinh cần được rửa sạch, lau khô và cất vào túi.
  • Không nên để gậy trần giữa điều kiện không khí ẩm, cốp xe để tránh tình trạng oxy hóa.

Vua Golf là hệ thống chuyên cung cấp giải pháp sân golf tại gia với sứ mệnh phổ cập và giúp người dân Việt Nam trải nghiệm môn thể thao đặc biệt này ngay tại ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, Vua Golf cũng là đơn vị phân phối độc quyền thương hiệu gậy Tsuruya nổi tiếng đến từ Nhật Bản.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Website: https://vuagolf.vn/  

Hotline: 094 313 90 90

Email: vuagolf.vn@gmail.com