Gậy Putter

Rate this product

Gậy putter có kết cấu đặc biệt, phục vụ chức năng chính là đưa bóng vào lỗ. Gậy gạt bóng được sản xuất từ chất liệu cơ bản như gỗ sồi hoặc phỉ và gọi với cái tên khác là “putting cleeks”. Theo thời gian, gậy putter được cải tiến nhiều hơn về cả hình dáng lẫn chất liệu để phù hợp với thị hiếu chơi golf ngày nay. Xem thêm

Hiển thị tất cả 14 kết quả

Trong một trận golf, gậy putter luôn là cây gậy được sử dụng nhiều nhất. Việc sử dụng cây gậy này một cách thành thạo và chính xác sẽ quyết định đến khả năng đưa bóng về “đích” của người chơi. Do đó, tìm hiểu kỹ về cấu tạo, cách chọn gậy putter phù hợp là điều cần thiết đối với bất kỳ người chơi golf nào.

Tổng quan về gậy putter

Gậy putter là gì?

Gậy putter hay còn gọi là gậy gạt là cây gậy được sử dụng nhiều nhất trong một trận bóng. Chức năng chính của gậy putter là đưa bóng golf vào lỗ từ khoảng cách ngắn, trong điều kiện bề mặt cỏ khá nhẵn ở khu vực xung quanh miệng lỗ. Trong một số trường hợp, người chơi gôn có thể sử dụng gậy gạt bóng ở các khu vực khác của sân, nhưng trên hết gậy gạt bóng được thiết kế chủ yếu để sử dụng trên lỗ gôn.

gậy putter là gì

Lịch sử hình thành của gậy golf putter

Trước khi ra đời những cây gậy putter như ngày nay, gậy gạt bóng được sản xuất từ chất liệu cơ bản như gỗ sồi hoặc phỉ và gọi với cái tên khác là “putting cleeks”. Theo thời gian, gậy putter được cải tiến nhiều hơn về cả hình dáng lẫn chất liệu để phù hợp với thị hiếu chơi golf ngày nay.

Theo đó, phần shaft gậy đã được đầu tư hơn, đầu gậy được phân bổ đều trọng lượng góp phần cải thiện hiệu suất đánh hiệu quả. Bên cạnh đó, một số hãng sản xuất đã dần thay thế gỗ sồi thành các vật liệu từ kim loại khác để mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng. 

Thiết kế của gậy putter

Gậy gạt có kết cấu đặc biệt hơn các loại gậy khác trong bộ gậy golf. Theo đó, gậy putter được thiết kế với mặt đánh bóng bằng phẳng, độ loft thấp, phần tay cầm không tròn như các cây gậy sắt hay gỗ khác.

Hầu hết các gậy gạt bóng đều được có phần mặt gậy hơi nâng lên và nghiêng (độ loft). Nhờ đó, chỉ cần một cú gạt nhẹ nhàng là người chơi có thể nhấc bóng ra khỏi mặt cỏ và lăn trơn tru vào lỗ. Gậy putter cũng là loại gậy duy nhất được phép có trục uốn cong nhằm đem đến cảm nhận tốt hơn về độ chính xác khi gạt bóng. 

cấu tạo gậy putter

Các loại gậy putter hiện nay

Hiện nay, gậy putter được chia thành 4 loại chính với đặc điểm và công dụng khác nhau. Cụ thể:

  • Long-Shaft Putter (gậy gạt cán dài): Thường có trục dài từ 32 inch đến 35 inch, mục đích là để giảm những pha chuyển động ngẫu nhiên khi thực hiện gạt bóng.
  • Belly Putters: Thường dài từ 6 – 8 inch, được thiết kế để phần đầu gậy đủ chạm vào eo bụng của người chơi khi cúi xuống, giúp kiểm soát lực tốt hơn
  • Long Putters: Có kích thước dài nhất và phần đầu gậy sẽ chạm vào cằm hoặc ngực của người chơi nhằm giảm tác động của các khớp khác lên cú đánh bóng.
  • Fetch Mallets: có thể dùng để gạt bóng hoặc lấy bóng ra khỏi lỗ.

Hướng dẫn cách chọn gậy putter cho người mới

Đo chiều cao trước tại nhà

Trước khi mua gậy putter tại các cửa hàng, người dùng có thể “ướm” trước chiều cao để xác định kích cỡ gậy sẽ phù hợp với mình. Để ước lượng, người chơi có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào tư thế gạt bóng thích hợp
  • Bước 2: Để cánh tay buông thõng xuống dưới vai một cách tự nhiên
  • Bước 3: Tiến hành đo từ mặt đất đến cổ tay ngay trên đầu bàn tay. Đây sẽ là kích thước chiều dài gậy putter phù hợp cho người dùng. 

cách chọn gậy putter

Trục cân bằng của gậy

Phần trục cân bằng có ảnh hưởng đến độ chính xác khi gạt bóng. Thông thường sẽ có hai loại trục cân bằng như sau:

  • Face-balance ( gậy gạt cân bằng mặt gậy) là tốt nhất cho những cú gạt bóng thẳng vì nó giữ cho đầu gậy vuông góc qua tác động. Khi đặt cán gậy cân bằng trên tay, mặt gậy putter hướng lên trên.
  • Toe-balance (gậy gạt cân bằng mặt gót) cung cấp thêm đường vòng cung cho cú gạt bóng. Khi đặt cán gậy cân bằng trên tay, mặt gậy putter hướng xuống dưới.

Ngoài ra, người chơi cũng có thể lựa chọn gậy putter theo thiết kế đầu gậy. Theo đó, loại đầu gậy “blade” có kết cấu hẹp, bằng phẳng sẽ cho cảm giác bóng tốt, thích hợp với những người chơi có điểm handicap thấp. Mặc khác, loại đầu gậy “mallet” có kích thước lớn hơn, trọng lượng cân bằng trên đầu gậy.

Trọng lượng của gậy putter

Trọng lượng có ảnh hưởng đến hiệu suất gạt bóng. Trọng lượng tổng thể hợp lý cho một cây gậy putter có độ dài tiêu chuẩn là khoảng 530 gram, phân bổ 350 gram cho đầu gậy, 180 gram còn lại cho cán gậy (shaft) và tay cầm gậy (grip). Bên cạnh đó, trọng lượng gậy có thể thay đổi và cải tiến tùy theo điều kiện sử dụng và thị hiếu của người dùng hiện nay.

Gậy putter không khó để sử dụng, nhưng để đạt đến độ chính xác khi vào sân thì đòi hỏi người chơi phải tập luyện và phối hợp nhiều kỹ năng. Để được tư vấn chọn mua gậy putter phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Vua Golf để được hỗ trợ sớm nhất.

Vua Golf là hệ thống chuyên cung cấp giải pháp sân golf tại gia với sứ mệnh phổ cập và giúp người dân Việt Nam trải nghiệm môn thể thao đặc biệt này ngay tại ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, Vua Golf cũng là đơn vị phân phối độc quyền thương hiệu gậy Tsuruya nổi tiếng đến từ Nhật Bản.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Website: https://vuagolf.vn/  

Hotline: 094 313 90 90

Email: vuagolf.vn@gmail.com