Thi công sân Golf trọn gói, chuyên nghiệp

Thi công sân Golf trọn gói, chuyên nghiệp
28 phút đọc
2200 đã xem
30/05/2023
4.4/5 - (21 votes)

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện có khoảng 80 sân golf lớn đang hoạt động (theo VGA) và dự kiến sẽ tăng trưởng đến mốc 200 sân vào năm 2025. Sự mở rộng số lượng sân golf tại Việt Nam nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư trong và ngoài nước đến với mảnh đất đầy tiềm năng này.

Kéo theo đó, dịch vụ thi công sân golf càng được đề cao, đòi hỏi các yếu tố về quy mô, an toàn, tính thẩm mỹ và phải phù hợp với thị hiếu người Việt. Để làm được điều đó, chủ đầu tư cần trang bị thêm kiến thức về loại hình sân golf, quy trình triển khai cũng như các yếu tố pháp lý khác.

thi công sân golf

Việt Nam hiện có khoảng 80 sân golf lớn đang hoạt động theo thống kê từ VGA

Sự hình thành và phát triển của hệ thống sân golf tại Việt Nam

Sân golf đầu tiên tại Việt Nam là Dalat Palace (Đồi Cù) được Hoàng Đế Bảo Đại (triều Nguyễn) xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XX. Tuy nhiên, do bộ môn golf chưa phát triển ở thời kỳ đó nên sân đã đóng cửa sau thời gian dài hoạt động.

Đến đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, Việt Nam bắt đầu mở cửa hội nhập. Nhận thấy golf là bộ môn thể thao giúp kết nối và thúc đẩy giao thương quốc tế, ngành Ngoại phổ biến đến các cấp lãnh đạo Việt Nam về golf. Từ đó, phong trào tập luyện golf tại các diễn đàn quốc tế bắt đầu được hình thành.

dịch vụ thi công sân golf

Sân golf Đồi Cù là công trình lâu đời nhất tại Việt Nam

Golf bắt đầu bùng nổ từ năm 2010 trở đi với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng sân golf. Tính đến đầu năm 2022, toàn quốc đã có hơn 80 sân golf đang hoạt động. Các sân golf được thi công tập trung chủ yếu tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hòa Bình,…

Các doanh nghiệp phủ sóng nhiều nhất là FLC Group (FLC Quy Nhon Golf Links, FLC Hạ Long), BRG Group (Danang Golf Resort, Ruby Tree Golf Resort…), Vingroup (Vinpearl Golf Nam Hội An, Vinpearl Hải Phòng,…). Với tầm nhìn hiện tại, dự kiến số lượng sân golf sẽ tiếp tục tăng trưởng và chạm mốc 200 sân đến năm 2025.

Các loại hình thi công sân golf hiện nay

Thi công sân golf ngoài trời

Thi công sân golf ngoài trời được phân thành 2 loại chính: sân golf lớn (Golf-link) và các sân tập chuyên nghiệp. Các sân golf lớn thường được thiết kế với địa hình đa dạng, nhiều thử thách nhằm kích thích khả năng chinh phục của người chơi. Trong khi các sân tập chuyên nghiệp thường có cấu trúc gọn hơn, gồm các nhà phát bóng, sân cỏ và lưới tập để phục vụ cho mục đích tập luyện là chính.

thi công sân golf ngoài trời

Các sân golf lớn thường kết hợp với dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí tích hợp

Để dễ so sánh, có thể phân các loại hình thi công sân golf ngoài trời theo quy mô sân như sau:

 • Sân golf 36 lỗ: Được thiết kế với mục đích du lịch, hướng đến đối tượng người chơi chuyên nghiệp. Tổng chiều dài sân tối thiểu 7300 yard, 72 par thường kết hợp với các khu biệt thự, nghỉ dưỡng sang chảnh. 
 • Sân 18 lỗ: Là thiết kế sân golf tiêu chuẩn và có độ dài linh hoạt, phụ thuộc vào các hố par 3, 4, 5. Tổng chiều dài sân tối thiểu là  5200 yard, par 66.
 • Sân 9 lỗ: Kích thước nhỏ hơn sân 18 lỗ nhưng đảm bảo các hố tiêu chuẩn par 3, 4, 5 với đúng chiều dài được quy định.
 • Sân par 3: Được thiết kế có 9 lỗ và nhiều hỗ chuẩn par 3, thường dành cho đối tượng người mới tiếp cận bộ môn.
 • Sân tiếp cận: Khá giống với sân par 3 những độ dài ở các hố sẽ ngắn hơn, thường dùng cho golfer có nhu cầu tập chipping và pitching.
 • Sập tập chuyên nghiệp: Bao gồm các làn phát bóng và sân cỏ, được trang bị các tiện ích như máy phát bóng, gậy tập, thảm swing chủ yếu dành cho nhu cầu tập luyện.

Do quy mô triển khai lớn, quy trình phức tạp, mức chi phí phải bỏ ra cho các dự án thi công sân golf lớn sẽ khoảng  25 tỷ trở lên.

Thi công sân golf mini trong nhà

Dịch vụ thi công sân golf mini trong nhà mới phát triển tại Việt Nam 3 năm trở lại đây. Sân golf mini là loại hình sân thu nhỏ, được mô phỏng theo thiết kế của sân golf lớn. Sân được xây dựng trong khuôn viên với diện tích tối thiểu là 15m2 như sân vườn, sân thượng, phòng khách gia đình, văn phòng làm việc tại các công ty,… Một số ưu điểm của loại hình này có thể kể đến như:

 • Không cần nhiều diện tích để thi công, tối thiểu 15m2
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với việc ra sân tập mỗi ngày
 • Có thể tập luyện linh động thời gian;
 • Không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết;
 • Phù hợp với nhiều đối tượng người lớn, trẻ nhỏ và người cao tuổi cũng có thể chơi
 • Quy trình thi công đơn giản, nhanh chóng chỉ từ 1 – 5 ngày (tùy vào độ phức tạp của sân)
diện tích thi công sân golf mini

Sân golf mini có thể lắp đặt tại sân vườn, sân thượng, phòng khách hoặc văn phòng làm việc

Ngoài ưu điểm về quy trình thi công sân golf và những giá trị lợi ích mang lại, chi phí cho việc đầu tư xây dựng một sân golf mini tại nhà khá tiết kiệm, chỉ từ 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, với các đơn vị thi công sân mini uy tín như Vua Golf sẽ có thêm các chính sách lắp đặt hỗ trợ cho khách hàng để quá trình được diễn ra nhanh chóng và hài lòng nhất.

Quy trình thi công sân golf tiêu chuẩn

Quy trình thi công sân golf ngoài trời

Bước 1 – Khảo sát mặt bằng

Bước đầu tiên trong việc thi công sân golf là chọn đúng địa điểm. Địa điểm phải đủ rộng để phù hợp với cách bố trí sân, cung cấp đầy đủ hệ thống thoát nước và người chơi gôn có thể tiếp cận được. Các yếu tố như địa hình, chất lượng đất và thảm thực vật cũng phải được xem xét. Ngoài ra, các nghiên cứu tác động môi trường và ý kiến đóng góp của cộng đồng có thể được yêu cầu trước khi chọn địa điểm.

Bước 2 – Xử lý mặt bằng

Giai đoạn này bao gồm 2 công đoạn chính: dọn sạch mặt bằng và đào đắp. Quá trình dọn mặt bằng cần bám sát với nội dung trên bản vẽ thiết kế đã được thông quá. Khi dọn mặt bằng, đội ngũ thi công cần phát quang và xác định các vị trí như: điểm phát bóng, khu vực green,  các hố cát (bunker), khu vực fairway. Thời gian hoàn thiện dọn mặt bằng có thể kéo dài từ 3 – 6 ngày tùy vào độ phức tạp của thiết kế cũng như địa hình mặt bằng. 

Sau khi mặt bằng được dọn sạch, đội ngũ thi công bắt đầu công đoạn đào và đắp để tạo địa hình cho sân. 

Bước 3 – Phân loại và định hình khu đất

Sau khi bố cục sân đã được hoàn thiện, bước tiếp theo là phân loại và định hình khu đất. Bộ phận thi công sẽ sử dụng các thiết bị hạng nặng để điêu khắc địa hình và tạo ra các đặc điểm mong muốn của sân, chẳng hạn như boongke, gò đất và đường lăn bóng. Quá trình phân loại cũng bao gồm lắp đặt hệ thống thoát nước để ngăn chặn lũ lụt và xói mòn.

Quy trình thi công sân golf chuẩn

Quy trình thi công sân golf tỉ mỉ

Bước 4 – Lắp đặt hệ thống tưới tiêu

Khi quá trình phân loại và tạo hình hoàn tất, bước tiếp theo là lắp đặt hệ thống tưới tiêu và mặt cỏ. Các sân gôn cần một lượng nước lớn để giữ cho mặt cỏ khỏe mạnh và có thể chơi được. Hai phương pháp lắp đặt ống nước sân golf thông dụng hiện nay:

 • Sử dụng ống nhựa khoan lỗ để nước chảy theo đường xương cá về hệ thống chính;
 • Sử dụng các tấm nhựa dẻo dạng gân và lắp đặt dưới thảm cỏ để dẫn nước theo hình xương cá về hệ thống chính.

Dựa theo địa hình và độ dốc của sân, bộ phận thi công có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp lắp ống nước trên.

Bước 5 – San cát

Khi san cát, đội ngũ thi công cần chọn lọc loại cát phù hợp với cao độ và hạ nền đã có trước đó của sân. Bên cạnh đó, kỹ sư cần tính chính xác về cao độ, nhất là ở các vùng green. Một green đạt chuẩn cần đảm bảo có sự chênh lệch của độ dốc đủ để người chơi có thể tính toán hướng đánh và lực đánh cần thiết.

Bước 6 – Trồng cỏ

Các giống cỏ dùng cho sân golf hiện nay chủ yếu là cỏ nhập khẩu như Bermuda, Green, Tipeagle hay Paspalum Vaginatum. Tùy vào điều kiện khí hậu tại khu vực cũng như mức ngân sách của chủ đầu tư, các chuyên gia sẽ đề xuất sử dụng loại cỏ sao cho phù hợp. 

Quy trình thi công sân golf

Quy trình thi công sân golf ngoài trời

Quy trình thi công sân golf mini

Đối với thi công sân golf, quá trình diễn ra đơn giản hơn với các bước như sau:

Bước 1. Khảo sát

Công đoạn khảo sát giúp định hình bố cục sân golf mini, từ đó đề xuất ý tưởng triển khai phù hợp. Các tiêu chí cần cân nhắc khi khảo sát mặt bằng gồm có: diện tích mặt bằng, bố cục không gian, các yếu tố an toàn. 

Bước 2: Dọn mặt bằng

Mặt bằng cần được dọn sạch trước khi đội ngũ thi công tiến hành lắp đặt sân golf mini. Người thi công tiến hành định vị các vị trí như teebox, khu vực fairway, chướng ngại vật (nếu có) để thuận tiện cho việc lắp đặt.

Bước 3: Lắp đặt mặt cỏ

Sau khi có mặt bằng đạt tiêu chuẩn, đội ngũ thi công bắt đầu công đoạn lắp đặt cỏ. Đây được xem là giai đoạn quyết định phần lớn đến độ thành công của dự án. Các đầu việc cần làm trong giai đoạn này gồm có:

 • Kiểm tra lại mặt nền hạ của sân, đảm bảo độ dốc đạt yêu cầu (0.5%-0.6%).
 • Tiến hành trải cỏ theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân, đảm bảo phải xếp cỏ sát mí nhau để công đoạn nối và dán cỏ dễ dàng hơn.
 • Cắt đường biên cỏ với chiều rộng khoảng 80mm. Sau đó, dàn keo đều lên bề mặt tấm lót hiflex rộng 300mm để dán 2 mí cỏ lại với nhau và chờ keo khô

Hoàn thiện xong phần cỏ, đội thi công có thể tiến hành đặt để các chướng ngại vật hoặc phụ kiện tập như khung lưới, chip, putt lên sân.

Quy trình thi công sân golf mini

Quy trình thi công sân golf đạt chuẩn

Danh mục các khoản chi phí khi thi công sân golf

Danh mục chi phí thi công sân golf ngoài trời, sân tập golf

Dưới đây là một danh mục các khoản chi phí phổ biến khi thi công sân golf ngoài trời:

Thiết kế Sân Golf:

 • Chi phí tư vấn thiết kế.
 • Phí kiểm tra địa hình và đánh giá đất đai.

Cơ Sở Hạ Tầng:

 • Xây dựng đường vào và đường đi trong sân golf.
 • Công trình thủy lợi như hồ chứa nước và hệ thống tưới tiêu.
 • Lắp đặt hệ thống thoát nước.

Xây Dựng Green và Tee Boxes:

 • Cải tạo đất đai và lập dựng cỏ trên các khu vực green và tee boxes.
 • Mua và cài đặt hệ thống tưới nước cho green.

Công Trình Kiến Trúc:

 • Xây dựng các công trình như clubhouse, nhà hàng, và phòng tập.
 • Thiết kế và lắp đặt các khu vực nghỉ ngơi và quầy bar.

Trang Thiết Bị Golf:

 • Mua sắm và lắp đặt cột ghi điểm và bảng chỉ dẫn.
 • Cài đặt các thiết bị an ninh và giám sát.

Trang Thiết Bị Golf Course:

 • Mua sắm và lắp đặt cọc gậy golf và túi gậy.
 • Xây dựng các hố golf và cài đặt cầu thang.

Chi Phí Hợp Pháp và Giấy Phép:

 • Chi phí liên quan đến việc đạt được giấy phép xây dựng và hoạt động.
 • Phí bảo hiểm và các yếu tố pháp lý khác.
 • Chi phí quản lý dự án và giám sát thi công.
 • Chi phí duy trì sân golf sau khi hoàn thành.
 • Bảo dưỡng cỏ và hệ thống tưới tiêu.

Chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô, vị trí và yêu cầu cụ thể của dự án sân golf. Ước tính, một công trình thi công sân golf, sân tập golf sẽ có mức kinh phí khoảng tùy vào quy mô và mức độ đầu tư.

chi phí thi công sân golf

Danh mục chi phí thi công sân golf mini tại nhà

Dưới đây là một danh mục chi phí phổ biến khi thi công sân golf mini tại nhà:

 • Chi phí tư vấn và thiết kế sân golf mini.
 • Chi phí đào đất và làm phẳng diện tích.
 • Xây dựng cảnh quan như đường đi, khu vực green, và tee boxes.
 • Mua sắm cỏ nhân tạo hoặc cỏ thật cho green.
 • Chuẩn bị vật liệu xây dựng các khu vực khác như tee boxes.
 • Lắp đặt hệ thống tưới tiêu cho green và khu vực xung quanh.
 • Mua sắm và lắp đặt gậy golf, quả golf, và túi gậy.
 • Mua sắm các phụ kiện như cọc ghi điểm, bảng chỉ dẫn, và đèn chiếu sáng.
 • Xây dựng các cấu trúc nhỏ như khu vực nghỉ ngơi hoặc bàn ghế.
 • Công việc duy trì sân golf mini, bao gồm cắt cỏ, làm sạch và kiểm tra hệ thống.
 • Chi phí cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước, vị trí và yêu cầu cụ thể của sân golf mini tại nhà. 

Để được báo giá chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ Vua Golf để được hỗ trợ. Tại Vua Golf, chúng tôi sẽ giúp bạn tối ưu toàn bộ chi phí làm sân golf mini với mức giá chỉ từ 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, quá trình tư vấn và khảo sát địa điểm đều hoàn toàn miễn phí.

Điều kiện pháp lý khi thi công sân golf

Riêng việc tthi công sân golf lớn phục vụ mục đích kinh doanh, chủ đầu tư cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về diện tích đất cũng như quyền hạn về thổ nhưỡng theo các điều khoản tại Nghị định 52/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Diện tích sân golf tiêu chuẩn (18 lỗ) không quá 90 ha (bình quân không quá 5 ha trên một lỗ golf); diện tích Dự án sân golf xây dựng lần đầu không được quá 270 ha (54 lỗ golf).
 • Mật độ xây dựng gộp của khu đất xây dựng sân golf và công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động kinh doanh sân golf thực hiện theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.
 • Nhà đầu tư phải hoàn thành xây dựng sân golf trong thời hạn không quá 36 tháng (đối với sân golf 18 lỗ) hoặc không quá 48 tháng (đối với sân golf khác) kể từ ngày được quyết định cho thuê đất.
 • Việc mở rộng Dự án sân golf đã được quyết định chủ trương đầu tư chỉ được xem xét sau khi Dự án đó đã hoàn thành xây dựng, đưa vào hoạt động và đáp ứng các điều kiện quy định tại các Điều 5 và 6 Nghị định 52/2020/NĐ-CP.

Trường hợp nhà đầu tư đề xuất các Dự án sân golf khác nhau trên cùng địa giới hành chính của một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đề xuất Dự án sân golf kế tiếp của nhà đầu tư đó chỉ được xem xét sau khi Dự án sân golf đã được quyết định chủ trương đầu tư trước đó hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động (Điều 7 Nghị định 52/2020/NĐ-CP)

Ngoài các điều kiện về mặt pháp lý, chủ đầu tư thi công sân golf cũng cần xem xét đến các điều kiện khác như năng lực tài chính, giải pháp quản lý kinh tế, nguồn lực (đối với sân golf cho hoạt động kinh doanh), các điều kiện về kết cấu hạ tầng, v.v.

Điều kiện thi công sân golf

Một số điều kiện cần chú ý khi thi công sân golf

Vì sao nên chọn Vua Golf làm đơn vị thi công sân golf?

Vua Golf là một trong những đơn vị tiên phong mang đến giải pháp chơi golf tại nhà cho giới yêu golf tại Việt Nam. Ngoài hệ thống sản phẩm khung, lưới tập tại nhà tiện dụng, Vua Golf còn triển khai các công trình thi công sân golf mini trên toàn quốc.

Các công trình thi công tại Vua Golf đều được thực hiện bởi đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao, để đảm bảo về mặt mỹ quan và chi phí tiết kiệm nhất. Quy trình thi công bài bản từ việc khảo sát, đánh giá mặt bằng đến các giai đoạn thi công, bàn giao đều được thực hiện chỉn chu dưới sự giám sát nghiêm ngặt.
Tại Vua Golf, chúng tôi mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn về loại hình sân mini như: 

 • Thi công sân golf mini trong nhà
 • Thi công sân golf mini sân thượng
 • Thi công sân golf mini trong vườn
 • Thi công sân golf mini tại văn phòng làm việc, quán cafe,….

Tùy vào mỗi địa điểm, Vua Golf sẽ đề xuất ý tưởng thực hiện để phù hợp với nhu cầu khách hàng, đảm bảo yếu tố sáng tạo và tính thẩm mỹ tốt nhất. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Vua Golf đã bàn giao thành công hơn 20 dự án sân golf mini quy mô vừa và nhỏ trên các tình thành như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc. Các công trình đều được hoàn thiện chỉn chu với thời gian chỉ từ 2 – 3 ngày lắp đặt. Nhờ đó, Vua Golf nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng – những người đã trực tiếp trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. 

Một số công trình golf mini nổi bật do Vua Golf thực hiện

thi công sân golf mini sân vườn

Công trình golf mini sân vườn cho khách hàng tại Đà Lạt

thi công sân golf mini trong nhà

Ý tưởng khung tập ghép đôi kết hợp thảm green tại Ecopark, Hà Nội do Vua Golf thực hiện

thi công sân golf mini vua golf

Công trình kết hợp khung tập và thảm green tại Hòa Bình

thi công sân golf mini vua golf

Dự án golf mini sân thượng kết hợp khung tập và phụ kiện đánh bóng tại Quận 9, Hồ Chí Minh

đánh giá thi công sân golf

Phản hồi từ khách hàng trực tiếp trải nghiệm dịch vụ

Một số lưu ý khi thi công sân golf

Khi thi công sân golf, có một số lưu ý quan trọng mà đội ngũ thi công và quản lý dự án cần chú ý để đảm bảo việc xây dựng diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả tốt. Trước hết, việc thiết kế sân golf phải được thực hiện một cách cẩn thận, dựa trên đánh giá kỹ lưỡng về địa hình và đặc điểm địa phương. Điều này giúp đảm bảo rằng sân golf sẽ phản ánh được tính chất tự nhiên của khu vực.

Một lưu ý quan trọng khác là quản lý cơ sở hạ tầng. Việc xây dựng đường vào sân golf, hồ chứa nước và hệ thống tưới tiêu đòi hỏi sự chính xác và kiểm soát cao. Đồng thời, cần lưu ý đến hệ thống thoát nước để đảm bảo sự ổn định của sân golf trong mọi điều kiện thời tiết.

Trong quá trình xây dựng green và tee boxes, việc chọn lựa vật liệu và cỏ sân cũng đóng vai trò quan trọng. Cần đảm bảo rằng chúng phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như giúp duy trì chất lượng sân theo thời gian. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống tưới nước phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cỏ và duy trì độ xanh mướt của sân.

Cuối cùng, quản lý dự án và duy trì đều đặn là yếu tố chính để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và bền vững của sân golf. Việc thực hiện các bước kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng và tối ưu hóa hệ thống sẽ giúp giữ cho sân luôn trong tình trạng tốt nhất và đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng golfers.

Khi triển khai một dự án thi công sân golf, ngoài các điều kiện về ngân sách, thủ tục pháp lý, chủ đầu tư cần tìm kiếm các đơn vị thi công uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Với dịch vụ thiết kế sân golf mini, quý khách hàng có thể lựa chọn Vua Golf. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 094 313 90 90.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Gậy golf đóng vai trò quan trọng dẫn đến thành công cho mỗi golfer trên hành trình chinh…
11/05/2024
20 phút đọc
TaylorMade là thương hiệu gậy golf nổi tiếng với lịch sử lâu đời và uy tín, cung cấp…
11/05/2024
24 phút đọc
Gậy golf là một phần không thể thiếu trong các trận đấu của các golfer. Tuy nhiên, không…
11/05/2024
28 phút đọc
Một bộ gậy golf tiêu chuẩn phù hợp về cả số lượng và chất lượng sẽ giúp các…
17/04/2024
22 phút đọc