Gậy Sắt

Rate this product

Gậy sắt được sử dụng để đánh các cú đánh xa và chính xác trong lúc tiếp cận khu vực green. Việc chọn gậy sắt phù hợp và có độ dài và góc nghiêng phù hợp giúp cải thiện hiệu suất đánh của golfer một cách rõ rệt. Các mẫu gậy sắt Vua Golf đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn như Tsuruya, Honma, Callaway với mức giá tốt nhất. Xem thêm

Hiển thị 1–16 của 20 kết quả

Gậy sắt là một trong những trang bị không thể thiếu đối với một bộ golf chuyên nghiệp. Gậy sắt có thể được chế tạo từ nhiều nhóm vật liệu, đem đến các trải nghiệm đánh khác nhau. Cùng Vua Golf tìm hiểu chi tiết về loại gậy này trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về gậy sắt

Một bộ gậy golf chuyên nghiệp bao gồm 5 loại gậy chính: gậy driver, gậy gỗ, gậy golf sắt, gậy wedge và gậy putter. Trong đó, gậy sắt có số lượng nhiều nhất và là loại gậy đầu tiên mà golfer sử dụng để tập các cú swing. Bên cạnh đó, gậy sắt còn được sử dụng khi đánh tại khu vực fairway hoặc quanh cổ green. Trong bộ gậy golf tiêu chuẩn 14 gậy thường sẽ có từ 7 đến 11 gậy golf sắt, bao gồm cả gậy wedge. Gậy sắt thường được phân biệt bằng một số từ 1 đến 10 (phổ biến nhất là 3 đến 9) biểu thị góc loft tương đối trên mặt gậy. 

gậy sắt là gì

Về thiết kế, đầu gậy được thiết kế nhỏ hơn Fairway, tương đối mỏng. Ngoài ra, gậy có góc loft khắc với phần rảnh giúp giữ bóng golf và tạo được spin tốt. Phần shaft gậy được tạo nên chủ yếu từ hai vật liệu là graphite (từ carbon tổng hợp) và thép (sử dụng thép không gỉ hoặc thép carbon). Trung bình gậy sắt có trọng lượng từ 75 – 130g. Tuy nhiên, một số dòng gậy cán sắt kết hợp shaft gậy chất liệu steel, có trọng lượng nặng hơn nên mang đến cảm giác “đầm tay” khi sử dụng. 

Về phương pháp chế tạo, gậy sắt được chế tác từ hai phương pháp chính là đúc (cast) và rèn (forged). Trong đó:

 • Gậy golf rèn (forged): sử dụng búa đập phôi thép trong khuôn để tạo hình dáng đầu gậy. Phương pháp này cho ra đời những chiếc gậy golf sắt với cấu trúc chắc chắn hơn, cảm nhận gậy tốt hơn, phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp yêu cầu cao về khả năng điều khiển gậy.
 • Gậy golf đúc (cast): bằng cách đổ kim loại nóng chảy vào một khuôn mẫu có sẵn nên đầu gậy được thiết kế linh hoạt. Hơn nữa, công nghệ đúc ngày càng phát triển nên những cây gậy golf được cải tiến thành nhiều hình dạng phức tạp như đầu gậy lõm.  

Mặc dù hầu hết các loại gậy sắt hiện nay được sản xuất bằng phương pháp đúc đầu tư, nhưng nhiều bộ gậy sắt cao cấp vẫn được sản xuất bằng cách rèn, do đầu gậy dễ điều chỉnh hơn bằng cách uốn cong để điều chỉnh bộ gậy theo nhu cầu cụ thể của người chơi. 

công dụng của gậy sắt

>> Tìm hiểu thêm: 3 điều cơ bản cần biết về gậy fairway cho người mới

Các loại gậy sắt phổ biến hiện nay

Gậy golf sắt số 2 – 4

Gậy sắt đánh số từ 2 đến 4 thường được gọi là “gậy sắt dài”. Những loại gậy này có độ loft thấp nhất và trục dài nhất, đồng thời được thiết kế để đánh bóng ở khoảng cách xa (180-260 yard) với góc phóng thấp. Gậy sắt số 2 – 4 thường được sử dụng tại khu vực fairway hoặc rough.

Gậy golf sắt số 5 – 7

Gậy sắt đánh số từ 5 đến 7 thường được gọi là “gậy sắt giữa” và thường được sử dụng tại khu vực fairway và các cú đánh tiếp cận dài hơn, trong khoảng 130-210 yards. Gậy sắt số 5 – 7 thường dễ đánh hơn so với gậy sắt dài do độ loft cao hơn giúp gậy có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với bóng hơn. 

Gậy golf sắt số 8 – 9

Gậy sắt số 8 và 9 thường được gọi là “gậy sắt ngắn”. Hai loại gây này có phần đầu nặng nhất và trục ngắn nhất trong số các loại gậy được đánh số. Thông thường, gậy số 8 và 9 được các golf thủ sử dụng cho các cú đánh yêu cầu độ loft cao hoặc khoảng cách từ trung bình đến ngắn (thường là từ 130 đến 150 yards cùng cú swing). 

Gậy Wedge

Là cây gậy đặc biệt hơn so với các loại khác trong bộ gậy sắt, gậy wedge có độ loft cao hơn hẳn, khoảng 48 độ (thông số có thể xê dịch 1 2 độ tùy nhà sản xuất). Gậy wedge có khả năng kiểm soát các cú đánh và đường đi của trái bóng tốt. Chính vì vậy, bất kỳ người chơi golf nào cũng phải trang bị cây gậy này.

các loại gậy sắt

Tiêu chí lựa chọn gậy sắt phù hợp

Thiết kế đầu gậy golf sắt

Thiết kế đầu gậy sắt ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát phóng của người chơi. Do đó, khi chọn mua gậy sắt, người dùng cần chú ý đến một số đặc điểm như:

 • Đầu gậy to: gậy sắt có thiết kế phần đầu to sẽ giúp bóng đi xa hơn, trong khi các đầu gậy nhỏ ít tập trung vào khoảng cách của bóng.
 • Đầu gậy kiểu lưỡi: Thường có thiết kế mỏng, trọng lượng dàn đều bề mặt. Mặc dù kích thước nhỏ, bề mặt tiếp xúc ít nhưng đầu gậy kiểu lưỡi tạo được cảm giác bóng tốt, cho đường bóng có quỹ đạo xa và thẳng.
 • Đầu gậy lõm: Giúp tạo những cú đánh ổn định kể cả khi đánh lệch trung tâm. Trọng lượng của đầu gậy thường tập trung ở phần rìa ngoài và lõm ở giữa.

Đế gậy sắt

Đế gậy biểu thị trọng lượng phần dưới của gậy. Đế gậy rộng tương đương với khối lượng dưới sẽ nặng hơn, giúp quỹ đạo bóng cao hơn. Thông thường, gậy sắt đế rộng sẽ phù hợp với những golfer không chuyên hoặc người mới chơi sẽ dễ đánh nhất. Còn đối với golf thủ chuyên nghiệp hoặc người chơi lâu năm nên chọn gậy sắt có phần đế mỏng, được thiết kế với quỹ đạo trung bình hoặc thấp sẽ giúp điều khiển chính xác đường đi của bóng nhất. 

tiêu chí chọn gậy sắt

Trọng lượng thân gậy sắt

Trọng lượng gậy sắt nặng hay nhẹ phụ thuộc nhiều vào chất liệu làm thân gậy. Trên thực tế, chất liệu làm gậy sắt khá đa dạng và khó đánh giá và giá thành giữa các chất liệu khác nhau cũng có sự chênh lệch đáng kể. Thông thường, thân gậy làm từ thép sẽ bền và chi phí rẻ hơn so với gậy làm từ graphite. Gậy thép nặng hơn nên cho cảm giác điều khiển bóng tốt hơn, mặc khác gậy graphite trọng lượng nhẹ nhưng lại có tác dụng nâng cao tốc độ vung gậy khi tập luyện. Do đó gậy graphite sẽ phù hợp hơn với người chơi chú trọng vào khoảng cách bóng.  

Các thông số khác của gậy sắt

Các loại gậy sắt được đánh số khác nhau sẽ có sự chênh lệch về khoảng cách bóng. Cụ thể:

 • 2 sắt: Khoảng cách xa tối đa khoảng 200 yard (183m). Loft của gậy iron là 19 độ, bóng sẽ bay thấp
 • 3 sắt: Khoảng cách là 190 yard (173 m). Loft của gậy sắt là 22 độ
 • 4 sắt: Khoảng cách tối đa là 180 yard (165m). Loft của gậy iron là 26 độ
 • 5 sắt: Khoảng cách tối đa là 170 yard (155m). Loft của gậy iron là 30 độ
 • 6 sắt: Khoảng cách tối đa là 160 yard (146m). Loft của gậy là 34 độ
 • 7 sắt: Khoảng cách là 150 yard (137m). Loft của gậy số 7 là 38 độ.
 • 8 sắt: Khoảng cách là 140 yard (128m). Loft của gậy iron là 42 độ
 • 9 sắt: Khoảng cách là 130 yard (119m). Loft của gậy sắt golf là 46 độ…

Tùy vào nhu cầu đánh, cũng như điều kiện tại sân golf như hướng gió, vị trí bóng, người chơi có thể lựa chọn gậy đánh phù hợp.

Hướng dẫn bảo quản gậy sắt đúng cách

Do được làm chủ yếu từ vật liệu kim loại nên quá trình bảo quản gậy golf sắt cũng cần có một số lưu ý như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh gậy sau vài vòng đánh để hạn chế bụi và cỏ bám vào rãnh gậy, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đánh bóng. 
 • Vệ sinh gậy sắt bằng khăn bông mềm và dung dịch tẩy rửa nhẹ và nước ấm. Không nên sử dụng nước quá nóng làm ảnh hưởng đến kết cấu các trục.
 • Gậy sau khi vệ sinh cần được rửa sạch, lau khô và cất vào túi.
 • Không nên để gậy trần giữa điều kiện không khí ẩm, cốp xe để tránh tình trạng oxy hóa.

Gậy sắt là trang bị không thể thiếu trong mọi bộ gậy golf chuyên nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng gậy golf sắt đến từ nhiều thương hiệu cao cấp giúp người chơi có trải nghiệm tốt hơn. Để được tư vấn lựa chọn loại gậy phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ Vua Golf để được hỗ trợ sớm nhất. 

Vua Golf là hệ thống chuyên cung cấp giải pháp sân golf tại gia với sứ mệnh phổ cập và giúp người dân Việt Nam trải nghiệm môn thể thao đặc biệt này ngay tại ngôi nhà của mình. Liên hệ ngay với 𝗩𝘂𝗮 𝗚𝗼𝗹𝗳 để nhận ưu đãi khảo sát thi công hoàn toàn miễn phí nhé!